Mạng nhện không dễ bị thối rữa và các nhà khoa học có thể đã tìm ra lý do tại sao


Từ những ngôi nhà bị bỏ hoang ma quái đến những góc rừng tối tăm, mạng nhện có hào quang của sự tồn tại vĩnh cửu. Trong thực tế, các sợi tơ có thể kéo dài hàng giờ đến hàng tuần mà không bị thối rữa. Một nghiên cứu mới cho thấy, vi khuẩn đó vì vi khuẩn sẽ hỗ trợ quá trình phân hủy không thể tiếp cận với nitơ tơ lụa, một chất dinh dưỡng mà vi khuẩn cần cho sự tăng trưởng và sinh sản.
Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng mạng nhện có thể có đặc tính kháng khuẩn giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Nhưng việc đưa mạng lưới của ba loài nhện vào bốn loại vi khuẩn tiết lộ rằng những con nhện sử dụng chiến lược chống lại thay vào đó, các nhà nghiên cứu báo cáo ngày 23 tháng 10 trên Tạp chí Sinh học Thực nghiệm.
Jeffery Yarger, một nhà hóa sinh tại Đại học bang Arizona ở Tempe, nói rằng các nhà khoa học đã thách thức một thứ gì đó đã bị bỏ qua đáng kể. Chúng tôi chỉ cho rằng [lụa] có một số loại chất chống vi khuẩn tiêu chuẩn.
Nhện quay chuỗi tơ để bẫy thức ăn, bọc trứng và rappel. Mạng lưới tơ tằm của chúng có thể thể hiện các mảnh vụn lá để ngụy trang giữa tán cây hoặc côn trùng chết còn sót lại cho bữa ăn sau đó. Những bit và bobs này thu hút vi khuẩn và nấm tham gia vào quá trình phân hủy trên web, phơi bày các loại tơ giàu protein cho vi khuẩn.
Tuy nhiên, [nhưng các vi khuẩn] don dường như ảnh hưởng đến tơ nhện, theo ông Scott Piorkowski, một nhà sinh vật học tại Đại học Tunghai ở Đài Trung, Đài Loan.
Để kiểm tra xem tơ có gây chết vi khuẩn hay không, nhóm của Piorkowski đã đặt sợi chỉ từ ba loài nhện nhiệt đới - thợ dệt quả cầu vàng khổng lồ (Nephila pilipes), nhện sói cỏ (Hippasa holmerae) và nhện lều (Cyrtophora moluccensis) - trong bốn đĩa petri các loại vi khuẩn, bao gồm E. coli, trong các đường vuông góc trên lụa. Ý tưởng là nếu tơ có đặc tính kháng khuẩn, bạn sẽ không thấy sự phát triển giữa mảnh lụa và vi khuẩn, ông Piorkowski nói.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy không có bằng chứng nào về vùng vi khuẩn chết rõ ràng này của các khu vực nơi các vi khuẩn tiếp xúc trực tiếp với tơ tằm. Vì vậy, nhóm nghiên cứu sau đó đã kiểm tra xem liệu tơ có giữ được vi khuẩn đói hay không bằng cách ngăn chặn chúng khỏi nguồn dự trữ nitơ. Làm ướt các sợi tơ bằng các loại dung dịch dinh dưỡng cho thấy vi khuẩn dễ dàng phát triển trên cả ba loại tơ nhện khi có thêm nitơ. Điều đó chỉ ra rằng vi khuẩn có khả năng phát triển và có thể phân hủy tơ, miễn là bản thân sợi chỉ là nguồn nitơ duy nhất.
Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng một lớp phủ bên ngoài của chất béo hoặc protein phức tạp trên lụa có thể ngăn chặn vi khuẩn tiếp cận với nitơ.
Randy Lewis, một nhà sinh vật học tơ nhện tại Đại học bang Utah ở Logan, cảnh báo chống lại việc loại trừ các tính năng kháng khuẩn trong tất cả các loại tơ nhện. Chẳng hạn, mạng lưới ngầm của tarant Formula (SN: 5/11/11), có thể phải đối mặt với môi trường đầy vi sinh vật so với các loài nhện quay trên không, ông nói, và có thể cần được bảo vệ thêm.

0 Comments:

Đăng nhận xét